Sunday, October 2, 2016

Cùng đón năm mới tại Nhật Bản

Nhật Bản là đất nước không đón tết âm lịnh như một số nước châu Á mà đón tết theo dương lịch như phương Tây, cho dù là thay đổi theo dương lịch nhưng người Nhật vẫn giữ nguyên phong tục đón tết truyền thống. Chúng ta cùng khám phá những phong tục đón năm mới của người Nhật.



1. Dọn dẹp nhà cửa


Đón năm mới, người Nhật có tục lệ lau rửa nhà cửa
 sạch sẽ gọi là Susuharai để tẩy sạch các vết nhơ của năm cũ, đón năm mới sạch sẽ. Ở các trường học hay nơi làm việc thì đểu dành thời gian để việc dọn dẹp cho cuối năm. Tất cả với niềm tin bỏ hết những vết bẩn của năm cũ vừa qua, sẵn sàng chuẩn bị chào đón một năm mới với cả về tinh thần và thể chất sạch sẽ, tươi mới.

2. Tiệc tiễn năm cũ


Người Nhật làm việc tới 30/12 là nghỉ, ngày đó ở các công ty, các công trường tổ chức mở tiệc ăn uống tiễn năm cũ. Những bữa tiệc này được xem như bữa tiệc để quên đi những khó khăn, vất vả của năm cũ. 

3. Trang trí nhà cửa đón năm mới

Người Nhật trang trí nhà đón năm mới bằng Kadomatsu ở hai bên cửa nhà để năm mới may mắn. Kadomatsu là 3 ống tre tươi vắt chéo kết hợp với một vài cành thông. Số đoạn trên cành thông phải là con số lẻ mà không được chẵn bởi theo quan niệm xa xưa thì hạnh phúc không thể chia được và sẽ cứ luôn luôn được duy trì, chỉ có nỗi bất hạnh mới chia được để chấm dứt. Người Nhật chọn thông vì thông tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và thanh khiết. lá thông diệt yêu trừ quái. Kadomatsu có hình giống cái thang và công dụng của cái thang này là giúp cho vị thần của năm mới (thần Toshigami)có thể xuống hạ giới đem những điều may mắn đến cho mọi người, mọi nhà.

Người Nhật thường treo Shimekazari trên bàn thờ hay dưới vòm cửa, Shimekazari là một loại trang trí để ngăn không cho ma quỷ lai vãng vào nhà, cũng giống như phong tục cắm cây nêu ngày Tết của Việt Nam.
Kadomatsu và Shimekazari được trang trí cho đến cuối ngày 7-1 và sau đó, theo tục lệ, người ta sẽ mang đến chùa để đốt như hình thức hóa vàng của người Việt Nam. Hiện nay, nhiều gia đình thường không mang đến chùa mà tự đốt tại ngay chính nhà của mình.

4. Ăn mỳ, đi lễ trong đêm tất niên

Vào đêm giao thừa gia đình người Nhật sẽ quây quần ăn một bữa thật hoành tráng vào lúc 10h hay 11h đêm tại nhà. Mọi người cùng nhau ăn Toshikoshi - Soba với những sợ mỳ dài có ý nghĩa là chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, sợi mỳ dài là tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.

5. Kouhaku Uta Gassen

Cùng lúc này, nhiều kênh truyền hình của Nhật Bản thường phát các chương trình ca nhạc, hài kịch… Chương trình Kouhaku Uta Gassen (có thể dịch là “Đại nhạc hội tranh tài Hồng – Bạch”) được khởi xướng từ năm 1951 là một trong những chương trình truyền hình phát trên NHK có số lượt đón xem nhiều nhất ở Nhật. Chương trình này mời các ca sỹ, nhóm nhạc thuộc mọi thể loại nhạc nổi tiếng nhất trong năm tham gia.
Các nghệ sỹ được chia làm hai đội, đội nam ở đội Bạch và đội nữ ở đội Hồng, họ sẽ biểu diễn xen kẽ nhau để lấy được trái tim khán giả trong suốt buổi tối. Khán giả và một ban hội thẩm mà thành viên thường là các nhân vật nổi tiếng trong năm vừa qua ở các lĩnh vực khác ngoài âm nhạc được yêu cầu bầu chọn để quyết định đội nào hát tốt hơn. Đội chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng là một chiếc cúp và lá cờ chiến thắng, chương trình thường kéo dài khoảng 5 tiếng, từ 7h30 đến 11h45.

6. Đi lễ chùa 

Sau khi lễ chùa, cầu mong thần phù hộ cho năm mới vô sự, an khang, trước khi về, người ta thường có phong tục rút quẻ (Omikuji). Người Nhật có tập quán khi rút được quẻ lành thì mang về, nếu rút phải quẻ hung thì buộc lên cành cây như một lời hứa hen sẽ cố gắng hành động theo lời khuyên của thần. Đối với các gia đình hay cá nhân không có dịp đi lễ chùa vào thời điểm giao thừa thì họ có thể đi đền chùa vào những ngày tiếp theo trong năm mới, chuyến viếng thăm đầu tiên trong năm


7. Lễ đón mừng năm mới


Sáng 1/1, các gia đình đều làm lễ để chào đón mừng năm mới. Đầu tiên không thể thiếu đó là rượu mừng năm mới trừ tà khí trong năm đó và để kéo dài tuổi thọ, tiếp đến là món canh bánh dày Ozoni nổi tiếng ở Nhật và món canh này sử dụng tất cả các nguyên liệu củ cải, khoai và bánh dày (omochi)… những thứ được cúng trên bàn thờ tổ tiên trong đêm giao thừa. Người Nhật quan niệm, ăn những thứ các vị thần hay tổ tiên đã ăn sẽ tăng thêm sức mạnh.


8. Ăn Osechi

Trong ngày Tết món ăn không thể thiếu đó là Osechi, theo quan niệm của người bản xứ nấu nướng trong ba ngày đầu năm mới không tốt cho vị thần bếp, phần vì để giải phóng cho các bà nội trợ thoát khỏi công việc nấu nướng bận rộn trong mấy ngày năm mới nên người Nhật có tục lệ chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội gọi là osechi trong một cái hộp lớn để cả nhà cùng ăn. 

9. Gửi thiệp Nengajou

Gửi thiếp chúc mừng năm mới cho bạn bè, người quen… là phong tục ai cũng làm ở Nhật. Cả gia đình đoàn tụ và cùng đọc thiếp chúc mừng năm mới Người thân trong gia đình, họ hàng đến chơi nhà chủ dịp năm mới thường mừng tuổi cho những đứa trẻ giống ở Việt Nam. Ngày nay, có nhiều người thay tiền bằng tặng phiếu mua sách, các phiếu này được phát hành từ các hiệu sách và người được tặng phiếu có thể dùng phiếu như tiền để mua sách tại các cửa hàng sách nói trên. Như thế sẽ hướng trẻ con tới việc đọc sách.

10. Tục lệ ăn cháo chay, làm vỡ bánh dày

Ngày 7/1, người Nhật có phong tục ăn cháo chay Nanakusagayu được nấu từ 7 loại rau quả để cầu chúc sức khỏe. Ngày 11/1 người Nhật có tục lệ làm vỡ bánh dày. Bánh dày hình gương tượng trưng cho may mắn nên người Nhật làm vỡ bằng búa. Bánh dày vỡ ra kết hợp với đậu đỏ được nấu thành chè cũng hàm ý mang lại những điều tốt đẹp.

11. Bán hàng giá rẻ nhân dịp đầu năm

Ngày 2/1, đã rất nhiều các siêu thị và các trung tâm mua sắm trên khắp nước Nhật mở cửa trở lại để phục vụ khách hàng. Họ cho các mặt hàng kinh doanh của mình vào trong một túi to, bên ngoài in chữ fukubukuro (túi phúc) và bán với giá rẻ bất ngờ nên rất nhiều người Nhật đến xếp hàng từ rất sớm để mua cho bằng được. Đó cũng là một tập quán ngày Tết của Nhật.
Đế khám phá những phong tục đón tết kì lạ và mang bản sắc riêng của xứ sở hoa anh đào, quý khách hãy mua vé máy bay đi Nhật Bản giá rẻ của Beetours Việt Nam

0 comments:

Post a Comment